Câu chuyện giật mình sau tờ vé xe “không có giá trị lấy xe”

Nhiều người vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ khi phát hiện gửi xe tại các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, khu vui chơi… nhân viên của bãi xe đưa cho mình thẻ xe có dòng chữ “Phiếu không có giá trị lấy xe” được in ở cuối phiếu. Và đã có nhiều trường hợp vé giữ xe còn nhưng xe thì không cánh mà bay. Lúc này nhân viên giữ xe sẽ không chịu trách nhiệm vì cho rằng phiếu… “không có giá trị”.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ bài viết của một người kể về việc mình từng bị mất xe, dù vẫn còn vé xe nhưng lại không nhận được sự giải quyết hợp lí từ bãi giữ. Theo chia sẻ của người này thì nhân viên bãi giữ xe đã “chơi chiêu” bằng cách in trên vé xe dòng chữ “Vé không có giá trị lấy xe” để qua mặt khách hàng. Theo nội dung của người chia sẻ câu chuyện này thì khi đi đến các siêu thị, trung tâm thương mại, quán cà phê… thì mọi người đều được nhân viên bãi giữ xe ghi biển số xe vào phiếu. Tiếp theo là liên 1 được bấm vào xe, liên 2 được giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế là có một số bãi giữ xe, nhân viên lại “chơi chiêu” khi đưa liên 1 cho khách, liên 2 giữ lại. Và như vậy có nghĩa phiếu giữ xe của khách hoàn toàn không có giá trị, đây được xem như là phiếu “ma”. Những trường hợp này, nếu mọi chuyện đều diễn ra bình thường, không xảy ra bất cứ sự cố gì thì khách và nhân viên giữ xe sẽ vẫn vui vẻ với nhau. Tuy nhiên, nếu xe bị kẻ gian lấy cắp, hoặc nhân viên trông xe cấu kết với người ngoài để trộm xe, thì khách gửi xe chỉ biết ngậm ngùi nuốt “trái đắng”.

Câu chuyện thu hút được sự chú ý của cư dân mạng có nội dung như sau:

“Như một số bạn bè thân thiết cũng biết, vào đầu tháng 12 năm 2015, mình có bị mất xe (Honda SH) khi ăn tại cửa hàng K. ở quận 6 (thái độ của quản lí cửa hàng K. khi đó rất không hợp tác và mình cũng bực về chuyện này, nhưng để bữa sau mình kể vào một câu chuyện khác). Từ chuyện mất xe đó mình mới phát hiện ra hiện nay có (khá) nhiều chỗ giữ xe ‘chơi chiêu’, và chiêu này có thể dùng khước từ trách nhiệm khi xảy ra mất xe, cho dù bạn có giữ thẻ xe còn y nguyên, không trầy xước đi chăng nữa. Chúng ta biết thường thẻ xe (loại bằng tờ giấy mỏng manh) có 2 phần, được nối với nhau bằng đường có thể xé:

Phần 1: Bấm vào xe

Phần 2: Đưa cho khách (liên khách giữ)

Nguyên tắc là vậy. Tuy nhiên hiện nay có một số chỗ giữ xe không bao giờ đưa Phần-2 cho khách, mà chỉ đưa Phần-1. Điều đáng nói là trên Phần-1 đó sẽ có ghi dòng chữ ‘Phiếu không có giá trị lấy xe’. Như vậy, nếu khách không để ý thì sẽ ung dung tự tin nhận thẻ, cho vào bóp và tung tăng đi chơi, đi ăn, đi xxx… Trong trường hợp không có chuyện gì xảy ra thì thôi, nhưng lỡ đâu xui xui mất xe, hoặc có người cấu kết giả vờ làm mất xe thì lúc này khách là người cầm dao đằng lưỡi.

Sau khi mua xe mới, thì có nhóm bạn hẹn ăn ốc ở quán C. ở ngay Hồ Con Rùa, nên mới gửi xe ở dưới quán đó, và có chuyện như sau:

– Em, sao thẻ xe em ghi “Không có giá trị lấy xe” em đổi thẻ khác cho anh đi.

– Có 1 loại thẻ thôi anh ơi

– Nhưng em ghi vậy rủi mất xe rồi sao

– Trước giờ có 1 thẻ thôi, không thì anh đi chỗ khác gửi đi

– OK anh không gửi, anh đi chỗ khác

Rồi mình trả thẻ và chạy qua nhà văn hoá Thanh Niên gửi rồi đi bộ qua. Đôi khi thấy bây giờ người ta ai cũng muốn là mình phải gian xảo hơn người khác… Mong mọi người cẩn thận nhất là vào dịp cuối năm, ‘Lý Thông và mẹ Lý Thông’ rất nhiều ngoài đường.

Không phải chỉ một mà là sau khi quan sát mình thấy nhiều chỗ đang áp dụng bài này. Và mình có chụp hình lại một số thẻ xe làm ví dụ cho bạn lưu ý”.

Liên hệ