Đây là việc bạn bắt buộc phải làm khi gửi xe.

Bạn đi mua sắm, đi chơi, hay đi công việc, mỗi khi gửi xe bạn cần thiết phải lưu ý thực hiện điều này nếu không muốn bị mất xe oan uổng.

Khi bạn đi chơi cùng gia đình, chắc hẳn chẳng ai mà chẳng biết đến việc phải xem kỹ vé xe mỗi khi gửi xe. Đây lại là việc hết sức quan trọng, cần thiết, đòi hỏi bạn phải thực hiện mỗi khi gửi xe. Lý do là bởi nhiều trường hợp vẫn còn giữ vé xe trên tay nhưng xe thì đã không còn nữa. Đem chuyện này đến yêu cầu nhân viên giữ xe thì họ nhanh chóng thoái trách nhiệm và cho rằng phiếu mà chủ xe đang cầm “không có giá trị lấy xe”.

Đây là một vấn đề hết sức sốc và từng gây xôn xao dư luận suốt một thời gian dài. Có thể hiểu đơn giản như thế này, thông thường địa điểm giữ xe sẽ dùng vé xe loại giấy gồm 2 phần:

– Phần 1: bấm vào xe

– Phần 2: khách giữ

Phần 1 thường có dòng chữ “Phiếu không có giá trị lấy xe” và phần 2 mới có dòng chữ “Phiếu có giá trị lấy xe“. Tuy nhiên, do đông khách nên nhầm lẫn hoặc do gian lận mà người giữ xe lại đưa phần 1 cho chủ xe. Nếu chủ xe không để ý mà vẫn cầm thẻ rồi đi thì trong trường hợp mất xe, thì chủ xe đang phải đối mặt với nguy cơ mất xe không được đền bù nếu như nơi giữ xe chối bỏ trách nhiệm.

Do đó, để tránh gặp phải tình trạng rắc rối này, bạn nên kiểm tra kỹ vé xe trước khi rời khỏi nơi giữ xe, yêu cầu người giữ xe đưa đúng phần vé cho mình. Ngoài ra, bạn cần biết rằng việc gửi và nhận trông giữ xe của cá nhân, hoặc tổ chức trông giữ xe đối với các phương tiện của khách hàng là một giao dịch dân sự dưới dạng Hợp đồng gửi giữ Tài sản, theo quy định tại Điều 559 Bộ luật Dân sự 2005. Trong trường hợp mất xe xảy ra mà bạn lại cầm phải vé “không có giá trị lấy xe” thì theo các luật sư trong Đoàn Luật sư TPHCM, nơi tổ chức giữ xe phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ theo quy định tại Khoản 4 Điều 562 Bộ luật Dân sự 2005.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý:

  • Dù đi theo nhóm nhưng bắt buộc mỗi xe 1 vé, tuyệt đối không chấp nhận cách “cả nhóm 1 vé xe” của nơi giữ. Như vậy mới đảm bảo được có đủ bằng chứng đòi bồi thường trong trường hợp mất xe xảy ra.
  • Ở những nơi yêu cầu đưa vé xe và chìa khóa xe để nhân viên lấy xe giúp, bạn cũng nên từ chối. Lý do là khi đó bạn hoàn toàn không có gì để làm bằng chứng mình đã gửi xe ở đây.
  • Khi gửi xe, tuyệt đối không để vé xe, giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân trong cốp xe bởi lỡ xảy ra trường hợp cháy nơi giữ xe, mọi giấy tờ của bạn đều bị cháy theo, lúc đó không còn bằng chứng chứng minh bạn gửi xe nơi này, cũng như giá trị của xe.
Liên hệ